THÀNH LẬP CÔNG TY Ở NƯỚC NGOÀI 

Mỗi doanh nghiệp khi xây dựng đều có mục đích là hướng doanh nghiệp của mình ngày càng lớn mạnh và phát triển tại nhiều nơi, nhiều nước khác nhau. Việc mở rộng quảng bá thương hiệu cũng như sản phẩm cần được thực hiện một cách chuẩn chỉ để đạt được sư sự tối ưu về pháp lý. Thông thường thì các công ty, tập đoàn sẽ lựa chọn giải pháp là thành lập các pháp nhân các chi nhánh, công ty con có trụ sở của mình tại quốc gia mà mình có định hướng phát triển.

Vậy muốn thành lập các tổ chức ở nước ngoài cần tiến hành những thủ tục gì? Đây là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp khi muốn “lấn sân” sang thị trường kinh doanh nước ngoài.

Luật sư VCT sẽ cung cấp cho bạn một lời giải đáp chính xác, đầy đủ nhất.Trong phạm vi bài viết này chúng ta chỉ quan tâm đến việc làm sao để thành lập công ty con ở nước ngoài nên vì thế phần chi nhánh chúng ta sẽ tìm hiểu trong một bài viết khác.

1. Thành lập công ty con và những lợi ích của việc thành lập công ty con ở nước ngoài 

1.1. Công ty con và những quy định về công ty con 

Để có thể thành lập công ty con tại nước ngoài việc hiểu rõ bản chất cũng như các lợi thế mà công ty con có thể mang lại cũng như phòng ngừa các rủi ro không đáng có thì việc tìm hiểu công ty con có phạm vi hoạt động cơ bản như nào là rất quan trọng.

Cụ thể:

–   Công ty con là công ty được thành lập và bị chi phối bởi công ty mẹ. 

–   Công ty con không được đầu tư góp vốn, mua cổ phần của công ty mẹ. Các công ty con của cùng một công ty mẹ không được cùng nhau góp vốn, mua cổ phần để sở hữu chéo lẫn nhau.

–  Các công ty con có cùng một công ty mẹ là doanh nghiệp có sở hữu ít nhất 65% vốn nhà nước không được cùng nhau góp vốn thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật này.

Văn bản xác nhận tư cách chủ thể: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Về tư cách pháp nhân: Có tư cách pháp nhân.

Về vốn điều lệ: Vốn điều lệ quy định tại Điều lệ và ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Về trách nhiệm của chủ sở hữu khi giải thể, phá sản: Chủ sở hữu của công ty chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp vào vốn điều lệ của công ty con.

Mã số thuế: Được cấp một mã số thuế độc lập với công ty mẹ.

Nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp: Công ty con Không được chuyển lợi nhuận mà mình kinh doanh được về công ty mẹ mà phải tiến hành nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại trụ sở của công ty.

Như vậy có thể thấy việc muốn xâm nhập vào một thị trường khác ngoài lãnh thổ Việt Nam, thành lập công ty con tại quốc gia đó cần phải tìm hiểu rất kỹ về các quy định có liên quan mà không chỉ do pháp luật Việt Nam mà còn phải là pháp luật nước sở tại về loại hình doanh nghiệp.

1.2. Những lợi ích khi thành lập công ty con ở nước ngoài.

Thứ nhất, Có lợi thế về các ưu đãi chính sách do quy định về kích thích nền kinh tế và đầu tư của nước đó,  khi mà hầu hết chính phủ các nước đều mong muốn thu hút doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển cho toàn nền kinh tế Ngoài ra, một số quốc gia cũng đưa ra chính sách ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp khi thành lập công ty việc này mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các doanh nghiệp.

Thứ hai, Thị trường nội địa sau một thời gian sẽ bị bão hòa, nguồn khách hàng và dòng lợi nhuận sẽ rơi vào trạng thái bình thường ít đột biến, lợi nhuận từ đó sẽ ít hơn cùng với đó là sự đồng màu trong một môi trường sẽ dẫn đến một nền kinh tế kém đa dạng việc này là nguyên nhân thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp cận các mảnh đất mới để tìm kiếm cơ hội và tiếp cận khách hàng. Hầu hết doanh nghiệp sẽ bị thu hút bởi các nền kinh tế có môi trường kinh doanh ổn định, nơi công ty có nhiều tiềm năng để phát triển.

Thứ ba, Dễ dàng tận dụng nguồn nhân lực mà các quốc gia này có thể cung ứng qua đó giảm thiểu các chi phí về sản xuất và nhiên liệu, điều này mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Thứ tư,  Giúp họ xây dựng và mở rộng thương hiệu, việc định vị thương hiệu bài bản và chuyên nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định vị thế của mình, từ đó, mở rộng thị trường kinh doanh

2. Pháp luật quy định về thành lập công ty con ở nước ngoài 

Thanh-lap-cong-ty-con-o-nuoc-ngoai.jpg

2.1. Điều kiện được phép thành lập công ty con ở nước ngoài.

– Doanh nghiệp Việt Nam khi đã được cấp giấy phép thành lập công ty ở nước ngoài thì cần đảm bảo thực hiện đầy đủ những thủ tục liên quan tại Ngân hàng trước khi chuyển tiền ra nước ngoài.

– Khi doanh nghiệp Việt Nam được cấp giấy phép thành lập công ty con ở nước ngoài phải báo với Bộ Kế hoạch và đầu tư về vấn đề đã thành lập công ty con hay chưa trong vòng 2 tháng. Nếu trong thời gian đó không báo báo rõ việc này thì Bộ Kế hoạch và đầu tư có quyền thu hồi và hủy bỏ giấy phép đã cấp cho doanh nghiệp Việt Nam.

– Doanh nghiệp phải đảm bảo tuân thủ những quy định chung của quốc gia mà doanh nghiệp dự định đăng ký mở chi nhánh hay công ty con. Phải đảm bảo đăng ký kinh doanh đúng ngành nghề và ngành nghề đó phải được quốc gia đó cho phép kinh doanh.

– Doanh nghiệp Việt Nam phải là doanh nghiệp có thời gian đăng ký hoạt động kinh doanh hợp pháp tối thiểu là 5 năm tại Việt Nam mới có thể mở công ty con ở nước ngoài.

– Doanh nghiệp tại Việt Nam cần đảm bảo các điều kiện tài chính đầy đủ, chứng minh được nguồn vốn khi đăng ký thành lập công ty con ở nước ngoài.

2.2. Thành lập công ty con ở nước ngoài theo quy định của Pháp Luật Việt Nam

Hiện nay, thì thủ tục để thành lập công ty con tại mỗi quốc gia sẽ có sự khác nhau, tùy vào quy định riêng về yêu cầu pháp luật của từng nước, mỗi nơi lại có một quy định riêng. Tuy nhiên, khi muốn mở công ty con tại nước ngoài, trước tiên các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, hồ sơ liên quan để xin Bộ Kế hoạch và đầu tư cấp phép đầu tư ra nước ngoài, hồ sơ bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ của doanh nghiệp tại Việt Nam

– Tài liệu chứng minh năng lực, khả năng, điều kiện tài chính của công ty tại Việt Nam.

– Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân, pháp nhân hợp lệ (thẻ căn cước, hộ chiếu). Những giấy tờ này cần được dịch ra ngôn ngữ của quốc gia bạn sẽ đăng ký mở công ty con và xin giấy xác nhận của lãnh sự quán.

+ Đơn đề nghị được cấp phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp con ở nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam.

+ Tài liệu chứng minh năng lực, khả năng, điều kiện tài chính của công ty Việt Nam, cụ thể như báo cáo tài chính trong ít nhất 2 năm gần nhất hay tài sản ở trong ngân hàng của công ty…

+ Hồ sơ pháp lý liên quan của công ty tại Việt Nam

+ Tài liệu hay giấy xác minh việc doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan theo Luật doanh nghiệp như nghĩa vụ về thuế, giấy tờ báo cáo…

2.3. Thời gian xin giấy phép đầu tư ở nước ngoài:

Doanh nghiệp Việt Nam nộp hồ sơ lên Bộ Kế hoạch và đầu tư để xin giấy phép thành lập công ty con ở nước ngoài. Trong thời hạn 15 ngày từ khi nhận được bản hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ xác minh và cấp cho doanh nghiệp Việt Nam một giấy chứng nhận đăng ký mở công ty con ở nước ngoài.

–  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi hồ sơ lấy ý kiến thẩm định của cơ quan nhà nước có liên quan.

–   Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, cơ quan được lấy ý kiến có ý kiến thẩm định về những nội dung thuộc thẩm quyền quản lý.

–    Đối với dự án cần Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định và lập báo cáo thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ.

–   Đối với dự án cần Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư: Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước (trong 05 ngày). Hội đồng thẩm định nhà nước tổ chức thẩm định và lập báo cáo thẩm định (trong vòng 90 ngày) và Chính phủ gửi Hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài đến cơ quan chủ trì thẩm tra của Quốc hội (trước khai mạc kỳ họp Quốc hội 60 ngày).

3. Dịch vụ thành lập công ty con ở nước ngoài 

Hiểu được nhu cầu của khách hàng trong việc mở rộng kinh doanh Luật sư VCT cam kết hỗ trợ tối đa khách hàng trong việc thành lập công ty con cũng như mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.

Luật sư VCT cam kết thực hiện nhanh chóng hiệu quả và lợi ích tối đa mang lại sự hài lòng cho quý đối tác, khách hàng với sự tư vấn của các Luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, đầu tư,.. như:

+ Tư vấn phương án tài chính cụ thể theo từng điều kiện khác nhau

+ Hỗ trợ tư vấn phương án chiến lược đầu tư của doanh nghiệp dựa trên tình hình thực tế và thị trường

+ Đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ công việc

+ Chi phí hợp lý, giảm tải tối đa phát sinh,…

4. Dịch vụ thành lập công ty con ở nước ngoài của Luật Sư VCT

–         Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài.

–         Liên hệ Luật sư nước sở tại giúp Quý khách thực hiện thủ tục thành lập công ty/chi nhánh công ty/ nhận chuyển nhượng vốn ở nước ngoài.

–         Đăng ký Đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài để thành lập công ty ở nước ngoài.

–        Hỗ trợ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, cụ thể là Bộ Kế hoạch và đầu tư.,…