DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Công ty Luật TNHH Pháp Lý AV Bình Dương (tên thương mại: Luật sư VCT) là một đơn vị chuyên tư vấn pháp lý cho đầu tư nước ngoài cho nhà đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Bình Phước và các tỉnh khác ở Miền Nam.

Với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Luật Sư VCT sẽ giúp quý nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đăng ký  tạm trú cho người nước ngoài, đăng ký thường trú nhanh chóng nhất và đúng theo quy định pháp luật. 

Để quý khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài sẽ diễn ra như thế nào. Bộ phận tư vấn thành lập doanh nghiệp của Luật Sư VCT sẽ giới thiệu sơ qua về quy trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam như sau.

Dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
Luật Sư VCT – Dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

1. Căn cứ pháp lý đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 

 • Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014; 
 • Thông tư 53/2016/TT-BCA; 
 • Thông tư 04/2015/TT-BCA.

2. Người nước ngoài là gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, quy định:  

Người nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoàingười không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam” 

3. Cơ sở lưu trú là gì? 

Căn cứ Điều 32 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định về Cơ sở lưu trú: 

Cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật”

Như vậy, cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài, gồm có: Khách sạn; nhà khách; khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập; cơ sở khám, chữa bệnh; nhà riêng.

4. Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam 

Căn cứ Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định, như sau:

Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú”

Có 02 cách khai báo đăng ký tạm trú cho người thân của bạn, như sau:

 1. Khai báo online qua mạng tại Trang thông tin điện tử về khai báo tạm trú của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú (sau đây gọi là Trang thông tin điện tử) hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.
 2. Khai báo bằng Phiếu khai báo tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an (Công an cấp xã).

  CÁCH 01: THỰC HIỆN KHAI BÁO TẠM TRÚ CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

  Căn cứ Điều 4, 5, 6 Thông tư 53/2016/TT-BCA thì việc thực hiện khai báo tạm trú của người nước ngoài qua trang thông tin điện tử, như sau: 

  Bước 1: Bạn khai báo đăng ký tạm trú đăng ký tài khoản khai báo tạm trú tại Trang thông tin điện tử về khai báo tạm trú của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú (sau đây gọi là Trang thông tin điện tử) hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

  Bước 2: Bạn đăng nhập vào Trang thông tin điện tử hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an bằng tài khoản và mật khẩu đã được cấp.

  Bước 3: Bạn khai báo tạm trú thực hiện nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài hoặc chuyển tập tin nhập đính kèm theo mẫu được đăng tải trên Trang thông tin điện tử hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

  Bước 4: Bạn kiểm tra thông tin đã khai báo đăng ký tạm trú trên hệ thống và hoàn thành việc khai báo tạm trú.

  Thời hạn giải quyết là 24 giờ/07 ngày Trực tuyến qua Trang thông tin điện tử hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

  CÁCH 02: KHAI BÁO THÔNG TIN TẠM TRÚ CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI BẰNG PHIẾU KHAI BÁO TẠM TRÚ

  Dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
  Luật Sư VCT – Dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Căn cứ Điều 7, 8 Thông tư 53/2016/TT-BCA quy định việc khai báo thông tin tạm trú của người nước ngoài bằng phiếu khai báo tạm trú, gồm các bước như sau: 

 

Bước 1: Khai và chuyển phiếu khai báo tạm trú

Bạn khai báo tạm trú liên hệ trực ban Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an (Công an cấp xã) để được cung cấp mẫu Phiếu khai báo tạm trú theo mẫu NA17 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA.

Thời hạn gửi phiếu khai báo tạm trú: Bạn khai báo tạm trú ghi thông tin vào Phiếu khai báo tạm trú và chuyển trực tiếp Phiếu khai báo tạm trú cho trực ban Công an cấp xã nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

Hình thức gửi phiếu khai báo tạm trú

Phiếu khai báo tạm trú có thể gửi trước qua fax hoặc thông báo thông tin qua điện thoại đến trực ban Công an cấp xã trước khi chuyển Phiếu khai báo tạm trú theo thời hạn quy định nêu trên.

Bước 2: Tiếp nhận Phiếu khai báo tạm trú

Trực ban Công an cấp xã/phường/thị trấn tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài được khai báo bằng Phiếu khai báo tạm trú 24 giờ/07 ngày.

Sau khi bạn đã thực hiện đầy đủ thủ tục nêu trên, bạn đợi đến ngày hẹn trên phiếu hẹn trả kết quả liên hệ tiếp Công an cấp xã/phường/thị trấn để nhận kết quả.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư VCT, nếu bạn có thắc mắc hoặc còn khó khăn về thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài bạn vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin sau đây:

5. Cách thức liên hệ dịch vụ Luật Sư VCT

Luật Sư VCT (Công ty Luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương) là một Công ty Luật chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến lĩnh vực tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp, dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp, dịch vụ tư vấn đầu tư, dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 

Quý đối tác, Quý khách hàng có thể liên hệ với Luật sư VCT để sử dụng dịch vụ tư vấn liên quan đến doanh nghiệp và các dịch vụ tư vấn khác.

Thứ nhất, tư vấn trực tuyến qua số điện thoại: Khách hàng có nhu cầu sẽ kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua hotline: 0971.17.40.40 nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết hoặc tham khảo giá trước khi thực hiện dịch vụ.

Thứ hai, tư vấn qua email: Nếu quý khách không thể đến trực tiếp mà mà vẫn muốn nhận được ý kiến tư vấn của luật sư/chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực tư vấn đầu tư của Công ty Luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương (Luật sư VCT) thì có thể gửi câu hỏi trong lĩnh vực qua email: Info@luatsuvct.com. Chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại dựa trên thông tin pháp lý mà khách hàng cung cấp để báo giá dịch vụ hoặc tư vấn miễn phí nếu đó là vấn đề pháp lý phổ thông trong lĩnh vực tư vấn pháp luật.

=========================

Công Ty Luật TNHH Pháp Lý AV Bình Dương – Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp