Quyền tự do kinh doanh của cá nhân là một quyền hiến định, theo đó cá nhân có thể tự mình tham gia kinh doanh hoặc kinh doanh thông qua một hình thức tổ chức kinh tế được pháp luật nhân. Ngoài quyền hiến định của cá nhân, tổ chức cũng có quyền tự do kinh doanh tượng tự theo quy định của pháp luật. Hoạt động kinh doanh của tổ chức kinh tế là xương sống của hoạt động kinh tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi thực hiện việc mua bán, kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam thì thương nhân, nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Ngoại trừ việc  Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;  Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định; Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định; Buôn chuyến hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ; Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định. Thì không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. 

Công ty Luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương (Tên thương mại: Luật sư VCT) là một Công ty chuyên thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, đăng ký giấy phép kinh doanh có điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư tại Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước và các tỉnh lân cận, Luật sư VCT hướng dẫn khái quát về thành lập doanh nghiệp và đăng ký thay đổi nội dung doanh nghiệp để Quý khách hàng nắm vững quy trình thực hiện khi đăng ký kinh doanh.

Vậy, kinh doanh là gì? Giấy phép kinh doanh là gì?

1. Khái niệm 

Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình từ đầu tư, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi. (Khoản 23, Điều 4, Luật doanh nghiệp năm 2020)

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp. 

Có nhiều hình thực để thực hiện việc kinh doanh, tuỳ theo kế hoạch kinh doanh cũng như định hướng và quy mô mà nhà đầu tư có thể lựa chọn một hình thức phù hợp nhất để thực hiện công việc kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hình thức lựa chọn để đăng ký thành lập phổ biến nhất là thành lập doanh nghiệp. Theo quy định của luật doanh nghiệp năm 2020 thì có bốn loại hình để đăng ký thành lập đó là: Doanh nghiệp Tư nhân, Công ty Hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần. Ngoài ra, thương nhân có thể chọn lựa hình thức đăng ký hộ kinh doanh, hợp tác xã, hợp danh trên cơ sở hợp đồng hoặc đầu tư vào các quỹ chứng khoán, quỹ đầu tư bất động sản để thực hiện việc kinh doanh sinh lợi.

Khi thành lập doanh nghiệp để kinh doanh, về cơ bản nhà đầu tư cần đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp các loại giấy phép sau đây: (i) Chấp thuận chủ trương đầu tư (chỉ áp dụng đối với một số dự án quan trọng), (ii) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, (iii) Giấy phép kinh doanh (chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện), (iv) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp cho nhà đầu tư nước ngoài (áp dụng bắt buộc đối với mọi dự án).

Về trình tự, thủ tục để được cấp những loại giấy chứng nhận này, hãy cùng luật sư vct tìm hiểu ở mục 2. 

2. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh và thay đổi nội dung cấp phép kinh doanh

2.1. Trình tự thủ tục cấp giấy phép kinh doanh 

Như đã đề cập ở phần trên, khi thành lập doanh nghiệp thì nhà đầu tư cần nghiên cứu để lựa chọn loại hình kinh doanh cho phù hợp với định hướng của mình.

Về vấn đề này, nếu nhà đầu tư còn vướng mắc thì có thể liên hệ đến Luật sư VCT để chúng tôi tư vấn và giải đáp, hoặc có thể tham khảo bài viết của chúng tôi với chủ đề “LỰA CHỌN LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP KHI ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP ĐỂ KINH DOANH”. để tìm hiểu thêm.

Khi quý khách hàng đã chọn lựa được loại hình kinh doanh để đăng ký, trường hợp quý khách hàng cần sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp thì có thể liên hệ chúng tôi qua số điện thoại: 0971.17.40.40 hoặc có thể liên hệ qua kênh Email: info@luatsuvct.com để chúng tôi hỗ trợ quý khách hàng đăng ký thành lập. 

Quý khách có thể tham khảo các bài viết của chúng tôi bên dưới để tự thực hiện việc đăng ký kinh doanh cho mình. 

  1. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể: XEM TẠI ĐÂY
  2. Thủ tục thành lập công ty TNHH Một thành viên: XEM TẠI ĐÂY
  3. Thủ tục thành lập Công ty TNHH Hai thành viên: XEM TẠI ĐÂY
  4. Thủ tục thành lập Công ty Cổ phần: XEM TẠI ĐÂY

Sau khi thành lập doanh nghiệp xong thì Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho Quý khách hàng Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (trường hợp đăng ký hộ kinh doanh), Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Trường hợp đăng ký thành lập doanh nghiệp). 

Đối với khách hàng đăng ký thành lập doanh nghiệp thì trên giấy chứng nhận sẽ thể hiện những nội dung như sau: 

(i) Tên doanh nghiệp;

(ii) Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

(iii) Thông tin về chủ sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh công ty Hợp danh, thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn và người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH và Công ty Cổ phần; và

(iv) Vốn điều lệ. 

Có ba điểm cần lưu ý đối với ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ và thông tin cổ đông.

(1). Ngành nghề kinh doanh: So với Luật Doanh nghiệp năm 2005 với quy định ngành nghề kinh doanh là một nội dung bắt buộc trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kế thừa luật doanh nghiệp năm 2014, Luật doanh nghiệp năm 2020 loại bỏ nội dung ngành nghề kinh doanh ra khỏi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, phạm vi hoạt động của doanh nghiệp không còn được quy định trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa. Tuy nhiên, thay đổi hiện chỉ có tính chất hình thức. Trên thực tế, doanh nghiệp vẫn phải đăng ký ngành nghề kinh doanh cụ thể mà không thể đăng ký kinh doanh mọi ngành nghề mà pháp luật không cấm. Do vậy, khi thực hiện việc thay đổi hay bổ sung ngành nghề thì Doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ thông báo cho cơ quan có thẩm quyền khi có sự bổ sung, thay đổi đó. 

(2). Vốn điều lệ: Vốn điều lệ là một nội dung quan trọng của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ban đầu phải nêu rõ mức vốn mà thành viên hoặc cổ đông đã thực góp và cam kết góp hoặc đăng ký mua. Vốn cam kết hoặc đăng ký mua chỉ áp dụng cho giai đoạn 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Sau giai đoạn 90 ngày này, vốn điều lệ phải được hiểu là vốn thực góp của các thành viên góp vốn đối với Công ty TNHH hoặc của các cổ đông đối với Công ty Cổ phần. 

(3). Cổ đông: Mặc dù giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ghi nhận thông tin về thành viên CTTNHH, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không ghi nhận thông tin về cổ đông CTCP, kể cả cổ đông sáng lập. Quy định này phản ánh thực tế là CTCP có nhiều cổ đông và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không thể ghi nhận thông tin của mọi cổ đông. 

2.2. Trình Tự thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh 

Luật Doanh nghiệp năm 2020 đặt ra hai thủ tục riêng biệt đối với việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là (i) thủ tục đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và (ii) thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. 

2.2.1. Thủ tục đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đối với những thay đổi liên quan đến bốn nội dung ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi có thay đổi. Dựa trên đăng ký thay đổi, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sửa đổi để ghi nhận thay đổi có liên quan. Thủ tục đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về bản chất là thủ tục xin chấp thuận của cơ quan đăng ký kinh doanh đối với thay đổi có liên quan. Do vậy, nếu doanh nghiệp không đăng ký thay đổi hoặc đăng ký thay đổi mà không được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận, thay đổi đó xem như không có hiệu lực pháp lý. Trong trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký sửa đổi, thay đổi của doanh nghiệp đã được chấp thuận và có hiệu lực pháp lý. Tuy nhiên, thời điểm có hiệu lực của thay đổi nên được tính từ thời điểm nào là vấn đề không hoàn toàn rõ ràng theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. 

Ví dụ, đối với việc doanh nghiệp thay đổi người đại diện theo pháp luật, quy trình thường diễn ra trên thực tế gồm ba bước là (i) Cơ quan quản lý nội bộ doanh nghiệp (như hội đồng quản trị đối với Công ty cổ phần và Hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH) có quyết định thay đổi về người đại diện theo pháp luật, (ii) Doanh nghiệp đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật với cơ quan đăng ký kinh doanh, và (iii) cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sửa đổi ghi nhận thay đổi người đại diện theo pháp luật. Rất khó để xác định việc thay đổi người đại diện theo pháp luật có hiệu lực vào thời điểm nào trong ba thời điểm nêu trên. Trên thực tế, quan điểm thận trọng thường được áp dụng, tức là chỉ khi doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ghi nhận người đại diện theo pháp luật mới thì người đó mới có tư cách của người đại diện theo pháp luật. Bên thứ ba khi giao kết hợp đồng với doanh nghiệp (ví dụ như Ngân hàng) luôn yêu cầu có chữ kỹ của người đại diện theo pháp luật ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gần nhất, dù thực tế người đại diện theo pháp luật đó có thể đã bị thay đổi theo quyết định nội bộ của doanh nghiệp. 

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tương đối đơn giản. Tuy nhiên, trường hợp quý khách hàng cần tư vấn pháp lý cũng như chuẩn chỉnh các văn bản pháp lý nội bộ doanh nghiệp liên quan đến việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì có thể liên hệ Công ty luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương (Luật sư VCT) để chúng tôi thay bạn thực hiện công việc này. 

2.2.2.  Thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp 

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông báo thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh sau khi có thay đổi so với bất kỳ thông tin nào trình bày trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nhưng không được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ví dụ thay đổi ngành nghề kinh doanh) hoặc thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với Công ty cổ phần không phải là công ty niêm yết). Cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ nhận thông báo để biết sự thay đổi mà không cần cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sửa đổi để ghi nhận thay đổi có liên quan. Thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về bản chất không phải là thủ tục xin chấp thuận của cơ quan đăng ký kinh doanh đối với thay đổi mà chỉ là thủ tục thông báo thay đổi cho cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Luật doanh nghiệp năm 2020 không làm rõ  thời điểm có hiệu lực của thay đổi trong thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Đây không phải là thủ tục xin chấp thuận chủ trương của cơ quan đăng ký kinh doanh mà chỉ là thủ tục thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Có thể lý luận là thay đổi có hiệu lực tại thời điểm cơ quan quản lý nội bộ của doanh nghiệp (như hội đồng thành viên đối với công ty TNHH và Đại hội cổ đông hoặc Hội đồng quản trị đối với Công ty cổ phần) có quyết định về việc thay đổi. Tuy nhiên, ở quan điểm thận trọng hơn, có thể cho rằng thời điểm thay đổi có hiệu lực là thời điểm doanh nghiệp thông báo thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan đăng ký kinh doanh không có bất kỳ văn bản từ chối nào đối với thông báo thay đổi đó. 

Cơ quan đăng ký kinh doanh đối với cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài về cơ bản là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở. 

Quý khách hàng cần làm thủ thủ thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ pháp lý tư vấn doanh nghiệp của Luật sư vct. Chúng tôi sẽ đại diện và thay mặt quý công ty thực hiện thủ tục thay đổi này một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất. 

3.Trình tự, thủ tục đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. 

Chúng tôi, Công ty Luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương (Tên thương mại: Luật sư VCT) là đơn vị chuyên thực hiện các thủ tục đề nghị xin chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước và các tỉnh lân cận.

Quý khách hàng muốn tìm hiểu thủ tục đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi (TẠI ĐÂY)

Trường hợp quý khách hàng cần một Công ty luật tư vấn pháp lý và thực hiện các thủ tục liên quan đến Chấp thuận chủ trương đầu tư và/hoặc đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì có thể liên hệ sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật sư VCT. Liên hệ tại đây

4. Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong những ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì ngoài giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp, doanh nghiệp còn được cấp giấy phép kinh doanh do cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trong lĩnh vực có liên quan cấp. Ví dụ, 

– Trong lĩnh vực ngân hàng: Ngân hàng nhà nước cấp giấy phép hoạt động cho ngân hàng;

– Trong lĩnh vực chứng khoán: Uỷ ban chứng khoán nhà nước cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho công ty chứng khoán; 

– Trong lĩnh vực Luật: Sở tư pháp cấp giấy đăng ký hoạt động cho tổ chức hành nghề Luật sư;

– Trong lĩnh vực công chứng: Sở tư pháp cấp giấy đăng ký hoạt động cho Văn phòng công chứng;

– Trong lĩnh vực Dầu Khí: Bộ công thương cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu; 

– Trong lĩnh vực hàng không dân dụng: Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh hàng không;

– Trong lĩnh vực xuất bản: Bộ thông tin và Truyề 

n thông cấp giấy phép thành lập nhà xuất bản; và 

– Trong lĩnh vực báo chí: Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động báo chí in, Cục trưởng Cục báo chí cấp giấy phép xuất bản đặc san và Phụ trương.

Quá trình cấp giấy phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp trên là một quá trình xem xét kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí cụ thể áp dụng cho nhà đầu tư và doanh nghiệp thực hiện cũng như nhu cầu phát triển hoặc yêu cầu về an ninh quốc gia các lĩnh vực trên. 

Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định cụ thể phạm vi hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ, Giấy phép hoạt động do ngân hàng nhà nước cấp cho ngân hàng thương mại quy định cụ thể các dịch vụ ngân hàng mà ngân hàng được phép cung cấp cho khách hàng. Giấy phép hoạt động là văn bản chủ yếu xác định phạm vi hoạt động của doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. 

Quý khách hàng có dự định kinh doanh các ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật cần sử dụng dịch vụ xin giấy phép hoạt động, hãy liên hệ Luật sư VCT để chúng tôi hỗ trợ, thay mặt bạn đề nghị cấp các giấy phép có điều kiện một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

5. Dịch vụ Luật sư VCT

Luật Sư VCT (Công ty Luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương) là một Công ty Luật chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến lĩnh vực tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp, dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp, dịch vụ tư vấn đầu tư. 

Quý đối tác, Quý khách hàng có thể liên hệ với Luật sư VCT để sử dụng dịch vụ tư vấn liên quan đến doanh nghiệp và các dịch vụ tư vấn khác.

Thứ nhất, tư vấn trực tuyến qua số điện thoại: Khách hàng có nhu cầu sẽ kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua hotline: 0971.17.40.40 nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết hoặc tham khảo giá trước khi thực hiện dịch vụ.

Thứ hai, tư vấn qua email: Nếu quý khách không thể đến trực tiếp mà mà vẫn muốn nhận được ý kiến tư vấn của luật sư/chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực tư vấn đầu tư của Công ty Luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương (Luật sư VCT) thì có thể gửi câu hỏi trong lĩnh vực qua email: Info@luatsuvct.com. Chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại dựa trên thông tin pháp lý mà khách hàng cung cấp để báo giá dịch vụ hoặc tư vấn miễn phí nếu đó là vấn đề pháp lý phổ thông trong lĩnh vực tư vấn pháp luật.

Thứ ba, tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Đối với những vấn đề pháp lý phức tạp, Quý khách hàng có thể chủ động đặt lịch tư vấn trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương (Luật sư VCT) tại địa chỉ: 530 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đội ngũ luật sư/Chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực Tư vấn đầu tư sẽ nghiên cứu hồ sơ, yêu cầu và tư vấn, giải đáp trực tiếp những vướng mắc mà khách hàng gặp phải.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề “DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP VÀ THAY ĐỔI LOẠI HÌNH ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP”mà Luật sư VCT muốn gửi đến quý khách hàng. Còn bất cứ vướng mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline: 0971.17.40.40  hoặc email: Info@luatsuvct.com để được hỗ trợ. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác với quý khách.

Trân trọng