BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ, QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ THỦ TỤC

Bảo hộ Thương hiệu (hay còn gọi là nhãn hiệu) là một trong những chiến lược quan trọng và quyết định sự phát triển của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Việc đăng ký độc quyền nhãn hiệu sẽ giúp công ty xây dựng tính nhận diện ổn định và nâng cao tính cạnh tranh đối với doanh nghiệp khác. Bài viết dưới đây của Luật sư VCT sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho công ty mới nhất năm 2024. 

Cơ sở pháp lý: 

 • Luật sở hữu trí tuệ 2005
 • Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 
 • Nghị định 105/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sở hữu trí tuệ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ 

1. BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ? 

 Theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương hiệu là thủ tục hành chính đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau thông qua việc cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu.  

Bảo hộ thương hiệu ( tiếng anh là Brand protection hay Trademark protection) là một tập hợp các biện pháp và quyền hạn được công nhận pháp lý nhằm bảo vệ tên thương hiệu, biểu trưng, logo, sản phẩm hoặc dịch vụ khỏi việc sử dụng trái phép hoặc lạm dụng từ phía các bên khác. Mục tiêu của bảo hộ thương hiệu là đảm bảo rằng tên thương hiệu hoặc sản phẩm của một công ty không bị sao chép hoặc sử dụng mà không có sự cho phép từ chủ sở hữu thương hiệu.

Bảo hộ thương hiệu thường bao gồm việc đăng ký thương hiệu với cơ quan quản lý thương hiệu hoặc sở hữu sở hữu trí tuệ trong quốc gia cụ thể. Sau khi thương hiệu được đăng ký, chủ sở hữu có quyền sử dụng và bảo vệ thương hiệu trước mọi người hoặc các công ty khác.

Bảo hộ thương hiệu không chỉ đảm bảo tính duy nhất của một doanh nghiệp, mà còn giúp xây dựng lòng tin của người tiêu dùng và đóng góp vào việc tạo ra thị trường cạnh tranh công bằng.

2. TẠI SAO PHẢI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU ? 

Việc đăng ký nhãn hiệu hay còn gọi là đăng ký nhãn hiệu là cách để công bố nhãn hiệu, thương hiệu của một doanh nghiệp đến đại chúng. Khi nhãn hiệu được bảo hộ và đăng ký, một phần lớn khách hàng sẽ tiếp cận với nhãn hiệu đó.

Nhờ điều này, khách hàng có thể dễ dàng phân biệt nhãn hiệu của doanh nghiệp với những nhãn hiệu khác từ cá nhân hoặc tổ chức khác.

Nói chung, bảo hộ thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng với thương hiệu công ty. Cụ thể bảo hộ nhãn hiệu có 4 lợi ích chính sau:

 • Xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu
 • Bảo vệ nhãn hiệu khỏi hành vi xâm phạm của tổ chức, cá nhân khác
 • Tăng độ nhận diện nhãn hiệu với khách hàng
 • Khai thác các lợi ích thương mại từ nhãn hiệu được bảo hộ 

Các hình thức bảo hộ thương hiệu 

Các hình thức bảo hộ thương hiệu thường bao gồm:

 1. Bằng sáng chế: Bảo vệ các sản phẩm hoặc ý tưởng sáng chế của một công ty, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và sản phẩm mới.
 2. Bằng độc quyền: Cung cấp cho chủ sở hữu quyền độc quyền trong việc sản xuất, sử dụng và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ tại một khu vực cụ thể.
 3. Bằng thương hiệu: Bảo vệ tên thương hiệu, biểu trưng, logo hoặc dấu hiệu thương hiệu của một công ty để ngăn chặn việc sử dụng trái phép hoặc lạm dụng thương hiệu này.
 4. Bằng bản quyền: Bảo vệ các tác phẩm sáng tạo như sách, âm nhạc, phim ảnh, hoặc phần mềm khỏi việc sao chép hoặc tái sử dụng trái phép.

Bảo hộ thương hiệu giúp đảm bảo công bằng trong cạnh tranh, tạo niềm tin trong tâm của người tiêu dùng, và thúc đẩy sáng tạo trong kinh doanh và công nghiệp.  

BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU
BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

3. QUY TRÌNH BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

3.1. Quy trình bảo hộ thương hiệu được thực hiện theo các bước sau:

 • (i) lựa chọn thương hiệu có khả năng phân biệt và cấp văn bằng 
 • (ii) Tra cứu thương hiệu 
 • (iii) nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu 
 • (iv) thẩm định thương hiệu 
 • (v) ra thông báo cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 1: Lựa chọn thương hiệu có khả năng đăng ký và cấp bằng bảo hộ

Việc lựa chọn thương hiệu để có thể đăng ký thành công và được cấp văn bằng bảo hộ là điều vô cùng quan trọng. Để đăng ký thành công thương hiệu cần lưu ý một số yếu tố khi lựa chọn thương hiệu như sau:

 • Tên riêng, hình ảnh riêng, hoặc tổng hợp các yếu tố dùng làm thương hiệu, không trùng với các nhãn hiệu, thương hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ;
 • Không dùng tên nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng dù khác lĩnh vực của mình của mình dự định đăng ký. Ví dụ, nhãn hiệu Apple cho điện thoại, thiết bị điện, điện tử,.. nhưng bạn dù có kinh doanh xây dựng, cũng không thể lấy nhãn hiệu này làm thương hiệu của mình.
 • Không sử dụng tên thương mại của người khác, tên chỉ dẫn địa lý để đăng ký thương hiệu…

Bước 2:  Tra cứu thương hiệu xác định khả năng đăng ký thành công

 • Trường hợp sau khi tra cứu sơ bộ thương hiệu có khả năng đăng ký thì tra cứu chuyên sâu qua dữ liệu Việt Nam và quốc tế để đánh giá cao nhất khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu. Đây không phải là bước bắt buộc, tuy nhiên nên thực hiện để tăng khả năng đăng ký nhãn hiệu và tiết kiệm thời gian.
 • Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu cũng chỉ mang tính chất tham khảo và không là căn cứ để cấp hay không cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Người nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu có thể nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Sau khi nộp đơn đăng ký thương hiệu Cục sẽ cấp số nhận đơn và đồng thời ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu, đây cơ sở pháp lý quan trọng nhất để xác định đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn cho đến khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký thương hiệu

 • Thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu

Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức trong thời gian từ 01 đến 02 tháng Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo xét nghiệm hình thức của đơn. Xét nghiệm hình thức của đơn đảm bảo đơn đã được khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ, tư cách pháp lý của chủ đơn. Xét nghiệm hình thức chưa là cơ sở xác định thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

 • Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Trong vòng 02 tháng kể từ ngày có thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức Cục Sở hữu trí tuệ phải thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

 • Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn bảo hộ thương hiệu

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung của thương hiệu: 09-12 tháng.

Nếu trong quá trình thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành việc sửa chữa đơn, bổ sung tài liệu hoặc giải trình thì thời hạn thẩm định nội dung được kéo dài thêm tương ứng với thời hạn dành cho người nộp đơn thực hiện các công việc đó.

Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu

Trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn thực hiện đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn khoảng 02 tháng sẽ được nhận văn bằng bảo hộ thương hiệu.

Trường hợp đơn bị từ chối cấp bằng, chủ đơn xem xét nếu chưa thấy thỏa đáng làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

3.2. Phạm vi bảo hộ thương hiệu

 • Mỗi đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu có thể đăng ký được nhiều nhóm sản phẩm, dịch vụ theo bảng phân loại quốc tế về đăng ký nhãn hiệu (Bảng phân loại Ni-xơ). Tuy nhiên, cách tính phí khi đăng ký bảo hộ thương hiệu được tính theo nhóm đăng ký do đó Quý khách hàng càng đăng ký nhiều nhóm, hoặc một nhóm hàng hóa với nhiều sản phẩm, dịch vụ sẽ bị tính phí càng cao. Bởi vậy, khi đăng ký bảo hộ thương hiệu Quý khách hàng cần xác định rõ phạm vi thương hiệu đó dùng cho sản phẩm dịch vụ gì của mình trong tương lai để hạn chế nhất chi phí phát sinh.
 • Mặt khác, nếu sau này thương hiệu đã được đăng ký hoặc được cấp văn bằng bảo hộ nếu Quý khách hàng có phát sinh sử dụng thương hiệu này cho các sản phẩm, dịch vụ mới thì lúc đó lại phải đăng ký bởi đơn đăng ký mới mà không thể kê khai thêm vào đơn, văn bằng bảo hộ đã nộp và đã được cấp.

4. DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU TẠI LUẬT SƯ VCT 

 • Tư vấn và chuẩn bị các loại giấy tờ để lập hồ sơ xin bảo hộ thương hiệu (nhãn hiệu). 
 • Soạn thảo hồ sơ và thực hiện các trình tự thủ tục xin bảo hộ thương hiệu (nhãn hiệu).
 • Nhận ủy quyền làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tư vấn và giải thích, làm rõ những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện xin bảo hộ thương hiệu (nhãn hiệu).
 • Hoàn thiện thủ tục, nhận giấy phép bảo hộ thương hiệu (nhãn hiệu).

Luật Sư VCT (Công ty Luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương) là một Công ty Luật chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến lĩnh vực bảo hộ thương hiệu (nhãn hiệu) Quý đối tác, Quý khách hàng có thể liên hệ với Luật sư VCT để sử dụng dịch vụ tư vấn liên quan đến lĩnh vực giấy phép bảo hộ thương hiệu (nhãn hiệu)và các dịch vụ tư vấn pháp lý khác.

Thứ nhất, tư vấn trực tuyến qua số điện thoại: Khách hàng có nhu cầu sẽ kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua hotline: 0971.17.40.40 nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết hoặc tham khảo giá trước khi thực hiện dịch vụ.

Thứ hai, tư vấn qua email: Nếu quý khách không thể đến trực tiếp mà vẫn muốn nhận được ý kiến tư vấn của luật sư/chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực tư vấn bảo hộ thương hiệu (nhãn hiệu)của Công ty Luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương (Luật sư VCT) thì có thể gửi câu hỏi trong lĩnh vực qua email: info@luatsuvct.com. Chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại dựa trên thông tin pháp lý mà khách hàng cung cấp để báo giá dịch vụ hoặc tư vấn miễn phí nếu đó là vấn đề pháp lý phổ thông trong lĩnh vực tư vấn pháp luật.

Thứ ba, tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Đối với những vấn đề pháp lý phức tạp, Quý khách hàng có thể chủ động đặt lịch tư vấn trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp lý AV Bình Dương (Luật sư VCT) tại địa chỉ: 530 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đội ngũ luật sư/Chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực Tư vấn bảo hộ thương hiệu (nhãn hiệu) sẽ nghiên cứu hồ sơ, yêu cầu và tư vấn, giải đáp trực tiếp những vướng mắc mà khách hàng gặp phải.

Xem thêm: LỆ PHÍ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

xem thêm: TƯ VẤN ĐẤT ĐAI UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đềBẢO HỘ THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ? QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ THỦ TỤC 2024mà Luật sư VCT muốn gửi đến quý khách hàng.

Còn bất cứ vướng mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline: 0971.17.40.40 hoặc email: Info@luatsuvct.com để được hỗ trợ. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác với quý khách.

 

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY LUẬT TNHH PHÁP LÝ AV BÌNH DƯƠNG
 • Địa chỉ: 530 Nguyễn Văn Trỗi, Phường Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam Xem địa chỉ
 • Holine: 0971 174 040 - 0939 296 588
 • Webiste: www.luatsuvct.com
 • CSKH: info@luatsuvct.com